Thứ Tư, 2 tháng 12, 2015

12 chú ý để sử dụng tủ lạnh đúng cách không gây ngộ độc

Tủ lạnh là vật dụng trong gia đình dùng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng tủ lạnh không đúng cách, nó sẽ gây ra tác dụng ngược ảnh hưởng xấu đến thực phẩm lưu trữ, thậm chí gây ngộ độc cho chính bạn. Hãy theo dõi 12 lưu ý sau để có những cách bảo quản thực phẩm tốt nhé!



1. Không để lẫn lộn thực phẩm sống và chín

Thực phẩm sống thường còn chứa nhiều vi khuẩn. Nếu để chung sẽ bị lây nhiễm chéo. Thậm chí, có những vi khuẩn nguy hiểm nhưng viêm nhiễm đường ruột, gan, bệnh kiết lỵ...

2. Rửa sạch thực phẩm trước khi đưa vào tủ lạnh

Thực phẩm mua từ chợ hay siêu thị thường không được vệ sinh kỹ, nên có nhiều vi khuẩn, vi sinh vật, đất cát lẫn vào. Do đó, để thực phẩm chưa rửa vào tủ lạnh sẽ gây ô nhiễm trong tủ lạnh và những thực phẩm khác.

3. Không dùng bình nhựa đựng nước lọc

Bình nhựa ở nhiệt độ thấp sẽ tạo ra chất dioxin cực độc, là nguyên nhân gây ra bênh ung thư. Đặc biệt, trẻ em và phụ nữ mang thai cần tránh uống nước trong bình nhựa đựng trong tủ lạnh vì dễ bị ảnh hưởng hơn.

4. Không để hộp sữa giấy vào tủ lạnh

Mỗi lần bạn rót sữa từ trong hộp ra, sẽ có vi khuẩn bám trong miệng/vòi hút của hộp sữa lẫn vào trong sữa.

5. Không nhồi nhét thực phẩm vào tủ lạnh

Không khí bên trong tủ lạnh cần lưu thông, nên việc nhồi nhét thực phẩm vào tủ lạnh sẽ cản trở lưu thông của không khí gây ra lạnh không đều.

6. Hâm lại thức ăn trước khi đưa vào tủ lạnh

Hâm lại thức ăn trước khi đưa vào tủ lạnh sẽ diệt hết các vi khuẩn bám vào thức ăn trước đó. Tuy nhiên, việc để thực phẩm nóng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến dàn lạnh, nên sử dụng những tủ lạnh có công nghệ Cấp đông mềm để giữ lạnh thực phẩm nóng.

7. Không mở tủ lạnh quá lâu

Việc mở tủ lạnh quá lâu sẽ gây tăng nhiệt độ bên trong tủ lạnh, làm tốn điện năng và tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm.



8. Không để trức gà ở cánh tủ lạnh

Cánh tủ lạnh là nơi thường xuyên mở ra đóng vào, nên nhiệt độ thường xuyên thay đổi đột ngột gây hỏng trứng gà.

9. Rửa rau trước khi đưa vào tủ lạnh

Đất cát, khuẩn E.Coli trong đất trồng có thể sẽ gây nhiễm chéo vào những thức ăn, thực phẩm khác gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

10. Đừng để cơm nguội trong tủ lạnh

Vi khuẩn Bacillus Cereus trong cơm nguội sẽ sinh ra các tế bào độc hại (hay còn gọi là bị "thiu"). Nặng có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn.

11. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Thực phẩm đưa vào lấy ra liên tục chắc chắn sẽ đem nhiều vi khuẩn xấu vào tủ lạnh. Đó là nguyên nhân tạo ra mùi hôi trong tủ lạnh. Nên vệ sinh tủ lạnh ít nhất 1 tháng 1 lần.

12. Không để thực phẩm sống để ở ngoài lâu vào tủ lạnh

Thịt cá ôi thiu sinh ra các vi khuẩn có hại, gây ra ngộ độc và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Chúc các chị nội trợ sử dụng tủ lạnh đúng cách và hiệu quả!

1 nhận xét:

  1. 12 chú ý để sử dụng tủ lạnh mini tulanhmini.top đúng cách không gây ngộ độc

    Trả lờiXóa